Home

News

Useful information

Negi-soba - món mì độc lạ chỉ có tại Nhật Bản

Mì negi-soba là một món ăn trứ danh của ngôi làng cổ Ouchijuku,thuộc vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. 

Nguồn gốc cái tên “negi-soba”

Tương truyền ngày xưa, Hoàng tử Masayuki Hoshina trở về Aizu từ tỉnh Nagano (một trong những tỉnh lớn nhất Nhật Bản) đi cùng với Hoàng tử là một người quản gia thuộc gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Họ thấy người quản gia này dùng củ cải trắng làm đũa để ăn mì soba khiến cho người dân ở Aizu không khỏi tò mò và thích thú. Cách ăn mì bằng củ cải trắng này nhanh chóng lan rộng khắp vùng Aizu với cái tên “Takato-soba”.
 
Một thời gian sau, chủ nhà hàng Misawaya ở Ouchi-Juku đã nảy ra ý tưởng ăn takato-soba bằng hành lá thay cho đũa và dùng nó làm gia vị. Ngày nay, món ăn này là loại ẩm thực địa phương phổ biến. 
 
Thưởng thức mì soba theo phong cách Nhật Bản | Air Tour

Mì negi-soba là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. “Negi” có nghĩa là hành lá trong tiếng Nhật và “soba” là loại mì truyền thống của đất nước này. Điều đặc biệt của món mì này là được ăn bằng 1 cọng hành to thay bằng đũa như bình thường. 

Cách chế biến mì negi-soba

Mì soba là một loại mì truyền thống được làm từ bột lúa mạch và bột mì, có màu nâu đặc trưng và có hương vị độc đáo. Hành tây cắt nhỏ (negi) được dùng làm topping cho mì, tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon.

Tại sao người Nhật ăn mì Soba vào đêm Giao thừa?
Mì negi-soba được làm từ lúa mạch và bột mì

Thường được nêm nếm bằng nước tương, mirin (rượu ngon Nhật) và dashi (nước hầm từ cá hoặc rong biển). Một số phiên bản có thể thêm thịt heo, tôm hay các loại rau khác như măng tây, nấm đông cô, tương đậu hoặc trứng.

Người ta thường ăn mì negi-soba nóng hoặc lạnh. Khi ăn lạnh, mì sẽ được đặt trong nước đá để giữ nguội và giữ độ giòn của mì. Có thể kèm theo wasabi hoặc gia vị khác tùy sở thích mỗi người.

Mì negi-soba là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở Nhật Bản. Với hương vị độc đáo và hấp dẫn, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích ẩm thực Nhật Bản.

Thời điểm thưởng thức món ăn ngon nhất 

Tháng 10 và tháng 11 là mùa thu hoạch kiều mạch, đây là nguyên liệu chính được dùng làm mì và là thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn với hương vị tươi ngon nhất. Bạn nên thử món ăn này ít nhất một lần khi đi du lịch qua Fukushima.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ngay tư vấn và có cơ hội nhận quà độc quyền từ GTT Travel bạn nhé!